Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm tham quan ấn tượng nhất ở Cần Thơ. Đây là một nét văn hóa rất đặc sắc ở vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, thu hút rất nhiều du khách, đặc biệt là khách nước ngoài.

Vị trí

Chợ nổi Cái Răng cách Trung tâm thành phố Cần Thơ tầm 6km và từ bến Ninh Kiều dọc theo sống Cần Thơ chừng 7km, khoảng 30 phút di chuyển.

song-nuoc-can-tho-11

Cách di chuyển đến chợ nổi Cái Răng

Tại bến Ninh Kiều, các bạn thuê tàu để đến với chợ nổi, với mức giá rất phải chăng (chỉ 20 nghìn/người). Nếu bạn muốn đi ngang cầu Cần Thơ để ngắm cầu thì sẽ phụ thu thêm 10 nghìn/người.

Thời gian họp chợ

Chợ Cái Răng thường họp từ rất sớm, lúc tờ mờ sáng đến non trưa (khoảng 8 – 9 giờ). Thời gian từ 7 – 8 giờ là lúc chợ hoạt động nhộn nhịp và đông đúc nhất, vậy nên khách tham quan nên ghé chợ vào thời gian này để cảm nhận không khí chợ nổi một cách đầy đủ nhất.

7 - 8 giờ là lúc khu chợ đông đúc nhất

7 – 8 giờ là lúc khu chợ đông đúc nhất

 

Đặc điểm chợ nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng nằm trong danh sách 3 chợ nổi lớn nhất Cần Thơ. Ở vùng sông nước, mọi hoạt động đi lại đều phải bằng ghe, bằng thuyền. Vì vậy, chợ được hình thành để trao đổi và buôn bán các loại hàng hóa khi mà giao thông đường bộ và các phương tiện giao thông đường bộ còn hạn chế. Chợ nổi Cái Răng chuyên về đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long như hoa quả, nông sản, thực phẩm và đồ ăn, đồ uống.

Chợ Cái Răng là chợ bán sỉ các loại trái cây và hàng nông sản

Chợ Cái Răng là chợ bán sỉ các loại trái cây và hàng nông sản

 

Chợ nổi Cái Răng chính là chợ đầu mối chuyên bán sỉ các mặt hàng trái cây, nông sản. Người dân thường phân loại kích cở, chất lượng sản phẩm, sau đó dùng ghe, xuồng cỡ trung bình để chở hàng đến chợ bán. Các thương lái thu mua những mặt hàng đó và tỏa đi bán khắp nơi, có khi tận Campuchia và Trung Quốc.

Điểm du lịch đặc sắc – chợ nổi Cái Răng

Du khách khi đến với chợ Cái Răng sẽ được hòa mình trong sự nhộn nhịp của khu chợ trên sông này. Những tiếng chào hàng, tiếng rao của dân buôn hòa cùng với tiếng mặc cả của người mua hàng, tạo nên bầu không khí suồng sã mà bình dị.

Nét nhộn nhịp của một khu chợ trên sông

Nét nhộn nhịp của một khu chợ trên sông

 

Dựa theo nhu cầu du khách, người ta bán những loại đồ ăn mang hương vị ẩm thực gần gũi của miền Tây sông nước, cà phê, nước giải khát ngay trên những chiếc xuồng. Ở đây, còn có những chiếc xuồng dịch vụ nhỏ, chở du khách len lỏi vào từng ngóc ngách khu chợ.

Ngoài nông sản và trái cây, người ta còn bán cả đồ ăn và nước giải khát

Ngoài nông sản và trái cây, người ta còn bán cả đồ ăn và nước giải khát

 

Mặc dù ngày nay, giao thông đường bộ ngày càng mở mang và phát triển, nhưng chợ nổi Cái Răng không những vẫn còn tồn tại mà còn hoạt động ngày một sầm uất, trở thành điểm thương mại và du lịch lớn của tỉnh Cần Thơ.

Theo Luhanhviet.com.vn